logo kinh te ky thuat cong nghiep
TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Rèn trí - Luyện nghề - Tu tâm - Lập nghiệp

156/109 Trường Chinh, Đồng Hòa, Kiến An, Hải Phòng (Đường bến xe Miền tây cũ đi vào)

14-15 BT1, Khu đô thị Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội

Số 451 Hoàng Quốc Việt, P. Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội.

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vân tai đường bộ

Giấy phép Kinh doanh vận tải đường bộ

Để hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô thì các đơn vị phải thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải. Giấy phép kinh doanh vận tải này có thời hạn nhất định, khi hết thời hạn, các đơn vị phải làm thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh vận tải.

    1. Có đầy đủ các loại giấy phép cần thiết: kinh doanh vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. 02 loại Giấy phép bắt buộc cần phải có: 

      – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty/hộ kinh doanh/hợp tác xã)

      – Giấy phép hoạt động kinh doanh vận tải

    2. Điều kiện đối với phương tiện kinh doanh vận tải: 

      – Thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của đơn vị kinh doanh vận tải

      – Phải đảm bảo số lượng phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe

      – Phải đảm bảo chất lượng phương tiện vận tải, có gắn camera hành trình.

      – Đảm bảo điều kiện đối với nơi đỗ xe

    3. Điều kiện đối với người điều hành: Người điều hành hoạt động kinh doanh vận tải phải có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên và đã tham gia công tác quản lý vận tải tại các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải ít nhất là 03 năm;

    4. Điều kiện về nhân sự: đã được tập huấn nghiệp vụ

Vận tải đường bộ là gì
Lớp vân tải đường bộ
    – Trước khi xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải, doanh nghiệp cần phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp.
    – Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể:
        + Khi hoạt động kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được duyệt; phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật.
 
    Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.
    – Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
    – Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.
    – Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:
        + Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
        + Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh).
        + Nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên xe vận tải khách du lịch còn phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật liên quan về du lịch.
    – Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.
    – Nơi đỗ xe: Đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.
    – Về tổ chức, quản lý:
        + Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe;
         + Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ 30 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ ngồi, chỗ đứng và giường nằm) phải có nhân viên phục vụ trên xe (trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên đi làm, đi học và xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ);
         + Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông;
         + Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

Các bài viết cùng chuyên mục

Thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh vận tải đường bộ

Thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh vận tải đường bộ

THỦ TỤC GIA HẠN GIẤY PHÉP KINH DOANH VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ Giấy phép Kinh doanh vận tải đường bộ Để hoạt động kinh doanh [...]

Đăng ký, gia hạn giấy phép kinh doanh vận tải đường bộ

Đăng ký, gia hạn giấy phép kinh doanh vận tải đường bộ

Đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải đường bộ Thủ tục đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải Đăng ký giấy phép [...]

Chứng chỉ vận tải đường bộ – Sơ cấp vận tải đường bộ

Chứng chỉ vận tải đường bộ – Sơ cấp vận tải đường bộ

Chứng chỉ sơ cấp vận tải đường bộ   Kích chuột để nhận Voucher giảm giá qua Zalo KHAI GIẢNG KHOÁ HỌC CẤP CHỨNG CHỈ [...]

Chứng chỉ vận tải đường bộ, sơ cấp vận tải đường bộ

Chứng chỉ vận tải đường bộ, sơ cấp vận tải đường bộ

KHOÁ HỌC SƠ CẤP VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ Cấp chứng Chỉ Điều Hành – Khai Thác Vận Tải Kích chuột để nhận Voucher giảm giá [...]

Đăng ký trực tuyến

(Gọi điện/Zalo/SMS cho số 0982787860 (Mr Thắng) - 0907702882 (Mr Thắng) - 0982787821 (Mrs Hảo) để được tư vấn bất cứ lúc nào)

zalo1
Ấn vào biểu tượng để chat Zalo với tư vấn viên